Tp Ho Chi Minh

Sasaki thiết kế khu đô thị sáng tạo cho Thành phố Hồ Chí Minh

cad and cam services

BackToTop
"We always put the quality above all else"

Sasaki thiết kế khu đô thị sáng tạo cho Thành phố Hồ Chí Minh

07-01-2020

Phương pháp của Sasaki đã đặt ra vấn đề mạch lạc và tương đối khả thi khi xây dựng các trung tâm sáng tạo trên những nền tảng sẵn có của khu vực phía Đông thành phố như Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao, Đại học Quốc gia, tuyến metro...

 
1/31

Sasaki đã được chính quyền thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn để hình thành đô thi sáng tạo mới ở phía Đông thành phố, hợp tác với enCity là một tổ chức quy hoạch quốc tế có trụ sở tại Singapore và Việt Nam.

Sasaki-thiet-ke-khu-do-thi-sang-tao-cho-thanh-pho-Ho-Chi-Minh-2

Được chọn ra từ một danh sách ngắn gồm 6 công ty thiết kế quốc tế, Sasaki và enCity đã được trao giải nhất cho “Ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông, TP.HCM”. Cuộc thi ngắn gọn yêu cầu quy hoạch thiết kế và quy hoạch đô thị cho hơn 22.000ha của thành phố trên khắp quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Sasaki-thiet-ke-khu-do-thi-sang-tao-cho-thanh-pho-Ho-Chi-Minh-3

“Thành phố Hồ Chí Minh có tiềm năng mở rộng theo mô hình xoắn ba vòng truyền thống của cấu trúc đô thị sáng tạo liên quan đến học viện, chính phủ và ngành công nghiệp để liên quan trực tiếp đến cộng đồng và xã hội trong cốt lõi của các hoạt động đổi mới, trong khi vẫn đảm bảo sinh thái lâu dài và khả năng phục hồi môi trường” – Romil Sheth, giám đốc Sasaki.

Sasaki-thiet-ke-khu-do-thi-sang-tao-cho-thanh-pho-Ho-Chi-Minh-4

Dự án chiến thắng đã đề xuất 6 trọng điểm sáng tạo cho đầu tư xúc tác, được tích hợp vào một khu vực cụ thể. Trên thực tế, nhóm nghiên cứu Sasaki tuyên bố rằng, đô thị sáng tạo được hình dung là một động lực kinh tế quan trọng cho thành phố và khu vực, kết nối nghiên cứu, kinh doanh, học thuật và cộng đồng địa phương để tạo ra một hệ thống sinh thái đổi mới đa dạng, 6 trọng điểm sáng tạo là:

1.   Khu tài chính Thủ Thiêm với tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ tài chính của khu vực.

Sasaki-thiet-ke-khu-do-thi-sang-tao-cho-thanh-pho-Ho-Chi-Minh-5

 

“Khu vực này có lợi thế nhờ vị trí gần với lõi đô thị của thành phố Hồ Chí Minh và mặt tiền dọc theo sông Sài Gòn. phát triển ngành nghề Fintech (tận dụng sáng tạo công nghệ trong các hoạt động và dịch vụ tài chính) và công nghệ phần mềm; thúc đẩy đổi mới sáng tạo…”

2.   Rạch Chiếc - Trung tâm thể thao và sức khỏe của Đông Nam Á.

Sasaki-thiet-ke-khu-do-thi-sang-tao-cho-thanh-pho-Ho-Chi-Minh-6

“Rạch Chiếc nhắm tới việc khai thác xu hướng ngày càng phổ biến của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và kinh doanh thể thao tại Đông Nam Á.

Rạch Chiếc nhấn mạnh tiềm năng của thành phố Hồ Chí Minh như một điểm đến quốc tế về đổi mới trong y học thể thao, sinh học, các sản phẩm liên quan đến thể thao và các ngành liên quan với mục tiêu cải thiện tình trạng con người.”

3.   Khu công nghệ cao (SHTP) với định hướng trở thành trung tâm sản xuất tự động hóa, ngôi nhà của nền công nghiệp thế kỷ 21 tại Việt Nam.

Sasaki-thiet-ke-khu-do-thi-sang-tao-cho-thanh-pho-Ho-Chi-Minh-7

“Dựa trên năng lực sản xuất hiện có, khu công nghệ cao Sài Gòn được hình dung để thúc đẩy tương lai sản xuất và thiết kế sáng tạo. Các kết nối với những thực thể nghiên cứu hiện tại và đề xuất tiếp tục củng cố lĩnh vực sản xuất vốn đã mạnh mẽ với các phương pháp và sản phẩm sáng tạo.”

4.   Trung tâm CNTT & EduTech của đại học Quốc Gia sẽ tạo ra một trung tâm giáo dục

Sasaki-thiet-ke-khu-do-thi-sang-tao-cho-thanh-pho-Ho-Chi-Minh-8

“Cung cấp một quần thể giáo dục đào tạo trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về ngành công nghệ thông tin, cùng với một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, từ đó mở rộng khả năng hợp tác liên ngành trong nghiên cứu, thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và ứng dụng.”

5.   Trung tâm EcoTech Tam Đa sẽ kích thích du lịch sinh thái.

Sasaki-thiet-ke-khu-do-thi-sang-tao-cho-thanh-pho-Ho-Chi-Minh-9

Trung tâm công nghệ sinh thái và khu đô thị có khả năng chống chịu cao. Là trung tâm sáng tạo trong thiết kế và vận hành công nghệ sinh thái, cũng như thúc đẩy du lịch sinh thái.

“Sự can thiệp này thúc đẩy các điều kiện địa điểm tự nhiên của bờ sông để thúc đẩy du lịch sinh thái và trung tâm chế biến thực phẩm có thể hỗ trợ phát triển ẩm thực cũng như các ngành công-nông nghiệp. Quận nhạy cảm nhất về mặt sinh thái, Tam Đa phát triển tại các khu vực có thể hỗ trợ sự phát triển mới liền kề với các trung tâm trung chuyển hiện có, đồng thời cho phép bảo tồn và bảo vệ các khu vực nhạy cảm với môi trường.”

6.   Khu Trường Thọ, nơi định hình như một đô thị tương lai

Sasaki-thiet-ke-khu-do-thi-sang-tao-cho-thanh-pho-Ho-Chi-Minh-10

 Áp dụng những ý tưởng độc đáo và có tính cách mạng nhất về công nghệ. Với tầm nhìn trở thành một mô hình cho sự tích hợp công nghệ vào đời sống thường nhật và phòng trưng bày đô thị của tương lai.

“Cụm này thúc đẩy việc tái phát triển một cảng ven sông lỗi thời như một địa điểm lý tưởng cho dự án thành phố thông minh. Cảng làm việc được chuyển đổi thành một khu phố mới phục vụ như một mô hình tích hợp các công nghệ tiên tiến vào tất cả các dạng của cuộc sống hàng ngày. Cơ sở hạ tầng linh hoạt và đáp ứng, các hình thức di động và giao tiếp mới, công nghệ xây dựng thích ứng và lĩnh vực công cộng truyền dữ liệu với trọng tâm là đổi mới trong nghệ thuật và giải trí là đặc điểm nổi bật của quận.”

Sasaki-thiet-ke-khu-do-thi-sang-tao-cho-thanh-pho-Ho-Chi-Minh-11

Mặt khác, liên quan đến khả năng phục hồi của đề xuất và các chiến lược cần thực hiện, dự án đã cân nhắc đến nguy cơ lũ lụt ngày càng tăng ở miền Nam Việt Nam, bằng cách đưa ra 4 phương pháp chính: Tư bản hoá vốn đầu tư vào các di dời và đầu tư công nghiệp lớn, tận dụng quỹ đất hiện có của Đại học Quốc gia Việt Nam đã nằm ở vị trí cao hơn, xây dựng dựa trên các khoản đầu tư giao thông gần đây và thiết lập các chính sách tận dụng giá trị của đất đô thị trong khi vẫn duy trì khả năng hấp thụ của cảnh quan hiện tại.

Sasaki-thiet-ke-khu-do-thi-sang-tao-cho-thanh-pho-Ho-Chi-Minh-12


Related news

The Olympic Gangneung Ice Arena built with Tekla BIM technology 31/07/2018
Tekla Structures was utilized for the design of Gangneung Ice Arena, the venue for figure skating and short track in PyeongChang Winter Olympic Games
see more
From BIM to CIM 25/07/2018
From BIM to CIM: why building and city information modelling are essential to the development of Smart Cities.
see more
Eiffel Tower Grand Site unveiled in 3D for the very first time thanks to BIM 19/07/2018
Autodesk unveiled the 3D model that will be used during the restoration of the Eiffel Tower grand site – all 2.4 square kilometers of it
see more
From point cloud to BIM 17/07/2018
Building Information Modelling (BIM) methodology is increasingly penetrating into building design. It will also lead to an inevitable increase in the ...
see more
5 BIM trends in the installation sector in 2017 11/06/2017
5 BIM trends in the installation sector in 2017. 1. Virtual Reality (VR) is at the verge of making a breakthrough at a professional level. An ...
see more
BIM for Railways Infrastructure Development 05/06/2017
European railway infrastructure construction and development faces a number of business as well as technological challenges in the modern era.
see more
LOD is wasting our time and holding BIM back! 08/05/2017
Everyone with an interest in BIM has struggled with LOD. Not just with the term’s subtleties of meaning and inconsistent use: “Does LOD here mean ...
see more
How Industry 4.0 and BIM are Shaping the Future of the Construction Environment 07/05/2017
The construction industry is on the cusp of a new industrial age. The fourth industrial revolution, or ‘Industry 4.0’, will see construction ...
see more
Building Information Modelling - can it make good architecture even better? 04/05/2017
BIM is a powerful computer-based tool increasingly employed by architects, engineers and builders to design houses, townhouses, apartment buildings ...
see more
BIM is encouraged to apply in construction industry by The Government 07/02/2017
The Government encourages and creates conditions for relevant parties to apply BIM, implement solutions to improve productivity, quality and save ...
see more
Building Information Modeling - Top Benefits. 22/12/2016
Building Information Modeling - BIM is a great step in design, installation and maintenance over 40 years in construction industry.
see more
BIM in Viet Nam – The Advantages and Disadvantages 22/12/2016
The status of Building Information Modeling-BIM in Viet Nam. Currently, BIM is mostly deployed for the projects with complicated designs and...
see more